Ngày đăng

Nguyên nhân viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh có tỷ lệ mắc khá cao ở Việt Nam, theo thống kê có khoảng 30% nguyên nhân viêm xoang dẫn tới triệu chứng viêm xoang cấp tính và khoảng 10% gây ra các triệu chứng viêm xoang mãn tính. Bệnh thường phát ở cả 4 mùa trong năm, bất kể người già hay trẻ nhỏ, nam giới hay phụ nữ đều có thể bị bệnh viêm xoang, nhưng tỷ lệ mắc ở người trưởng thành lớn hơn ở trẻ em.

Nguyên nhân viêm xoang thường có liên quan đến yếu tố cơ địa dị ứng của mỗi người, tiếp đó mới là các yếu tố xã hội và dinh dưỡng hàng ngày, ngoài ra cấu trúc giải phẫu mũi xoang của từng người cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm mũi xoang thường gặp.

Các nguyên nhân viêm xoang thường gặp

1. Hay bị ngạt mũi hoặc sổ mũi: 

Là nguyên nhân gây cản trở sự lưu thông khí và dịch tiết ở mũi, chất nhầy ở niêm mạc các xoang bị bít tắc tạo cơ hội cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và gây ra những triệu chứng viêm mũi dị ứng hoặc bệnh viêm xoang điển hình.

2. Cơ địa dị ứng:

Những người có cơ địa dị ứng thường khi gặp hoặc tiếp xúc với “các chất dị nguyên” (hay còn gọi là các chất lạ đối với sự thích ứng của cơ thể) như hóa chất, phấn hoa, khói bụi ô nhiễm, xăng dầu… sẽ là yếu tố thuận lợi cho sự phát tác của bệnh viêm xoang.

3. Những người có sức đề kháng kém:

Người có thể trạng yếu, ít vận động, người già và trẻ em dinh dưỡng kém, người bị bệnh hô hấp mãn tính lâu ngày như hen phế quản, giãn phế quản, viêm phế quản…cũng là yếu tố thuận lợi cho bệnh viêm mũi xoang.

4. Dùng kháng sinh không đúng cách.

Mọi trường hợp sử dụng không đúng phương pháp hoặc quá lạm dụng kháng sinh mà không theo chỉ định của thầy thuốc đều là nguyên nhân dẫn tới hậu quả đó là vi khuẩn kháng lại kháng sinh, trong trường hợp này việc điều trị viêm xoang sẽ gặp một số khó khăn nhất định.

5. Môi trường sống không trong sạch.

nguyen nhan viem xoang
Khói bụi ô nhiễm là nguyên nhân viêm xoang thường gặp nhất

Điều kiện môi trường sống xung quanh ta nếu ô nhiễm nhiều như khói bụi đường, khói thuốc lá, khói bếp cũng là nguyên nhân quan trong gây nên bệnh viêm mũi xoang.

Các nguyên nhân viêm xoang thì có nhiều, nhưng vấn đề là ở chỗ trong cuộc sống với quá nhiều sự bon chen, hối hả làm việc mà chúng ta nhiều lúc chưa thực sự qua tâm tới những nguyên nhân viêm xoang, để tới khi bệnh đã rồi mới ngẫm lại thì bệnh đã ở giai đoạn nặng nề chữa trị tốn kém, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của mỗi người bệnh.

Thao khảo: Chữa viêm xoang ở đâu tốt nhất Thuốc đông y chữa viêm xoang

Không cho phép ghi chú.