Ngày đăng

Nguyên nhân sẩy thai liên tiếp

Theo Đông y, nguyên nhân sẩy thai liên tiếp chủ yếu là do mạch xung mạch nhâm bị suy yếu và tổn thương khiến cho thai nguyên bất cố, tức là bào thai không được vững chắc, hoặc do bào thai phát triển kém, không thể thành hình, vì vậy hễ cứ có thai là bị sẩy. Trên lâm sàng thường gặp hai thể bệnh chính của sẩy thai liên tiếp là Thận khí hao tổn và Khí huyết đều hư. Bài phân tích dưới đây Nhà Thuốc Đông Y Gia Phúc sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ các nguyên nhân này.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc đông y sinh con trai theo ý muốn tại Hà Nội

Nguyên nhân sẩy thai liên tiếp theo Y học cổ truyền:

1. Sẩy thai do thận khí khuy tổn:

Do bẩm sinh tiên thiên bất túc, tức là người thai phụ khi còn nhỏ không được thừa hưởng trọn vẹn những tố chất sức khỏe của cha mẹ, thận khí không được sung mãn. Hoặc do khi có thai mà phòng sự không tiết chế làm tổn thương đến thận khí, hai mạch xung nhâm bất cố, không vững chắc, không giữ chặt thai, nên cứ có thai là bị sẩy, dẫn đến chứng hoạt thai trên lâm sàng.

2. Sẩy thai do khí huyết đều hư:

Thể tạng bản chất vốn hư nhược, khí huyết bất túc, hoặc do ăn uống, làm lụng, lao nhọc làm tổn thương tỳ, nguồn sinh hoá khí huyết không đầy đủ, hoặc do bệnh nặng lâu ngày làm hao tổn khí huyết đều dẫn đến khí huyết đều hư thiếu, xung nhâm bất túc, không thể nuôi dưỡng và giữ chắc được thai, vì vậy có thai liền sẩy, gây nên chứng hoạt thai.

Ngoài ra, các nguyên nhân sẩy thai nhiều lần hoặc thai chết lưu còn có những nguyên nhân như tử cung có vách ngăn, tử cung hai sừng, hở eo tử cung, tắc mạch ối, thai không được nuôi dưỡng đầy đủ qua dinh dưỡng của thai phụ.

Nguyên nhân sẩy thai liên tiếp
Minh họa: Nguyên nhân sẩy thai liên tiếp

Khắc phục nguyên nhân sẩy thai liên tiếp

Đầu tiên trước khi mang thai cả hai vợ chồng cần chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe, nên đi khám để loại trừ các bệnh nữ khoa khác. Cần tiêm phòng trước khi có dự định có con, và điều trị dứt điểm những bệnh đang mắc nếu cần có thể xin tư vấn từ bác sỹ.

Trong khi mang thai người mẹ cần một chế độ ăn ngủ và làm việc nghỉ ngơi thể dục hợp lý tránh lao đông nặng, không làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với hóa chất.

Nên thường xuyên khám thai để theo dõi sự phát triển của thai

Cần bổ sung sắt và canxi để tránh một số dị tật cho thai

Những bà mẹ có niêm mạc tử cung mỏng không đủ dày để cho thai nhi làm tổ thì cần uống bài thuốc đông y chữa hoạt thai để bổ huyết an thai giúp cho niêm mạc tử cung dày lên, giúp bào thai bám chắc và đủ huyết nuôi thai.

Ngoài những nguyên nhân sẩy thai liên tiếp do người vợ thì có một tỉ lệ không nhỏ là do chất lượng tinh trùng của người chồng kém, tỉ lệ sống thấp, tỉ lệ dị dạng của tinh trùng cao cũng dẫn đến thai chết lưu, những trường hợp do người chồng thì cần điều trị trước sau đó mới nên có con.

Tham khảo phân tích và biện chứng của bài thuốc đông y chữa hoạt thai