Ngày đăng

Điều trị khỏi dị ứng mẩn ngứa bằng thảo dược

Mề đay mẩn ngứa là một bệnh khá hay gặp khiến nhiều người thấy khó chịu, có hiện tượng ngoài da nổi tịt lên những mảng đỏ. Lúc ở chỗ này lúc lại ra chỗ khác. Người bệnh càng gãi thì càng ngứa, chúng có thể biến mất sau vài giờ nhưng cũng có thể tồn tại hàng tháng.

Theo tây y mày đay là hiện tượng sảy ra do các yếu tố dị nguyên ( chất gây dị ứng ). Do sự giải phóng histamine của các tế bào smart. Khi cơ thể tiếp súc với các dị nguyên như bụi, phấn hoa, côn trùng, lông chó mèo …

Bệnh thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng gây ngứa ngáy khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

Cách điều trị của y học hiện đại chủ yếu là dùng các thuốc kháng histamine như sirro phelecgan 0,3% ngày uống hai thìa canh chia hai lần ( trưa _ tối) và loại bỏ các nguyên nhân dị nguyên như không tiếp xúc với bụi, phấn hoa, sơn…. Tuy nhiên nhiều khi cách chữa này không hiệu quả vì những người bị mày đay mẩn ngứa thì chức năng giải độc của gan và chức năng đào thải độc tố của thận đa suy giảm, việc sử dụng các loại thuốc này cần rất lưu ý dễ dẫn đến vòng luẩn quẩn, việc dùng thuốc lại ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận.

Theo y học cổ truyền thì điều trị mề đay cần điều trị tận gốc bệnh, tức là đông y có những bài thuốc giúp điều tiết chức năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường chức năng giải độc của gan, hỗ chợ cho thận đào thải được độc tố và cung cấp năng lượng cho các tế bào, giúp cho cơ thể thích nghi tốt với môi trường.

Phản xạ gãi chính là phản xạ thải độc của cơ thể khi không đào thải hết các chất độc qua các đường tiểu tiện, đại tiện ,và mồ hôi. Do cơ thể bị tích lũy trong một thời gian dài

Đông y chia ra hai thể gồm: phong hàn và phong nhiệt

a) Do phong nhiệt: nốt mề đay nổi thành mảng đỏ . dải rác khắp người . càng gãi càng ngứa. chất lưỡi đỏ ,rêu vàng mỏng ,nước giải đỏ, táo bón ,mạch phù sác

bài thuốc hay dùng là bài phòng phong thông thánh tán gồm: kinh giới 10g, phòng phong 10 g,hoàng cầm 12g, bạch thược 12, đương quy 15g, hoạt thạch 10g , đại hoàng 3g, bạch truật 12g, xuyên khung 10g,cam thảo 4g, cát cánh 10g, ma hoàng 8g.

b) Do phong hàn

bệnh nhân ngứa nhiều hơn khi gặp lạnh , sắc mặt nhợt , da không ửng đỏ, nước giải trong , mạch phù khẩn

bài thuốc là bài ma hoàng thang gồm: ma hoàng 8g, quế chi 10g. sinh khương 3 lát. Cam thảo 6 g. sắc uống