Ngày đăng

Dấu hiệu hội chứng buồng trứng đa nang

Ở một số thiếu nữ khi mới bắt đầu có kinh hoặc sau khi có một thời gian ngắn xuất hiện hiện tượng : kinh nguyệt it dần hoặc không đúng chu kỳ, thậm chí tắt hẳn, lông trên cơ thể mọc nhiều, to hơn, mọc râu ria, có khi dần dần phát phì ,nổi mụn trứng cá.

Tham khảo: Thuốc đông y hỗ trợ sinh con trai

Có ý kiến cho sự thay đổi sinh lý, bệnh lý chủ yếu của bệnh này là: testosteron sinh ra trong buồng trứng quá nhiều trứng phát dục chậm hoặc dừng khi ở giai đoạn chưa chín. Người mắc bệnh có thể hoàn toàn không rụng trứng . Kinh nguyệt có thể ít đi ,tắt hẳn hoặc không theo chu kỳ , sau khi kết hôn không sinh con

dau-hieu-buong-trung-da-nang
Dấu hiệu hội chứng buồng trứng đa nang

Siêu âm kiểm tra có thể phát hiên thể tích trứng của người bệnh to hơn bình thường, số noản bào tăng nhiều, đường kính khoảng 2- 8 mm, noãn bào không chín. Phẫu thuật ổ bụng có thể phát hiện vỏ màng bao quanh buồng trứng dày lên, mặt cắt cho thấy có nhiều bọc rỗng với kích thước khác nhau, vì vậy bệnh được gọi là “ đa nang buồng trứng”

Dấu hiệu hội chứng buồng trứng đa nang
Dấu hiệu hội chứng buồng trứng đa nang trên hình ảnh siêu âm

Buồng trứng đa nang có một lớp vỏ dày chắc và không có sẹo phóng noãn. Do vỏ buồng trứng dày, hằng tháng, các nang trứng không thể lớn lên nhiều, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn.

Biểu hiện ban đầu của hội chứng này là kinh nguyệt không đều, thường là dài, số lượng máu kinh ít thất thường.
Trong các nang trứng có một lượng hormone tích tụ dần, làm thay đổi đáng kể nội tiết của người phụ nữ. Nồng độ nội tiết nam trong cơ thể tăng lên, khiến lông phát triển ở những vị trí giống nam giới như mọc ria mép, lông mày rậm, lông chân nhiều, lông bụng nhiều. Trong cơ thể, nồng độ nội tiết nam và nữ đều cao, tuy có một vài dấu hiệu rậm lông, nhưng nhu cầu và hoạt động tính dục nữ vẫn bình thường.

Hậu quả của chứng bệnh buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trẻ tuổi. kết quả siêu âm kiểm tra đa nang buồng trứng cho thấy : Người kinh nguyệt ít chiếm 80 – 91%, người tắt kinh chiếm 26 – 38%, người không rụng trứng chiếm 57%, phụ nữ nhiều lông chiếm 70 – 92%. Siêu âm kiểm tra chẩn đoán và căn cứ vào những biểu hiên lâm sàng cho thấy đây là bệnh rất phổ biến.