Ngày đăng

Chữa viêm xoang bằng thuốc nam

Chữa viêm xoang bằng thuốc nam quanh nhà hiện nay là giải pháp rất tốt và an toàn cho bạn và gia đình, hơn nữa bạn ngại dùng thuốc tây y vì có nhiều tác dụng không mong muốn. Bài viết này bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu tại nhà thuốc Đông Y Gia Phúc sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp điều trị viêm xoang bằng thuốc nam thông dụng nhất.

Thuốc nam từ xa xưa đã có vị thế quan trong trong kho tàng tri thức y dược của cha ông ta để lại, việc kế thừa và phát huy hiệu quả của các bài thuốc nam bằng cây cỏ quanh nhà là lợi thế của người Việt chúng ta. Các dược chất từ thuốc nam có thể thay thế được rất nhiều loại thuốc tây dược tương ứng và tránh được nhiều tác dụng phụ cho người bệnh, trong đó các bài thuốc chữa viêm xoang bằng thuốc nam là một ví dụ rõ ràng nhất.

Ngay từ khi phát hiện các triệu chứng viêm xoang cấp tính đầu tiên, bạn cần được khám và chẩn đoán kịp thời, để phòng tránh bệnh trở thành viêm xoang mãn tính. Để điều trị được khỏi bệnh viêm xoang bằng thuốc nam đòi hỏi người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ mọi quy định của thầy thuốc, tránh kéo dài mất thời gian mà kết quả lại không được như mong muốn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng của bệnh viêm xoang nguy hiểm đến tính mạng.

Chữa viêm xoang bằng thuốc nam

1. Gừng sống và hành củ.
Gừng ( hay đông y gọi là Sinh Khương ) còn được mệnh danh là thánh dược thuốc nam, rất được ưa dùng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt, không những có tác dụng làm gia vị trong thực phẩm, làm ra mồ hôi, xông cho người bệnh cảm mạo phong hàn mà trong nhiều trường hợp Gừng còn là 1 vị thuốc quan trọng trong các bài thuốc nam chữa bệnh viêm xoang được khá nhiều người sử dụng . Hành là một họ của hoa huệ tây và có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, trong đó có bệnh viêm xoang.

dieu-tri-viem-xoang-bang-thuoc-nam
Gừng sống và củ hành

Cách chế thuốc:
Giã gừng sống và hành củ thật nhuyễn để chắt lọc ra tinh chất. tiếp đó trộn đều 2 loại nước này với nhau và đổ vào chai nhỏ mũi. Người bệnh dùng chai này nhỏ đều đặn mỗi ngày 4 tới 6 lần cách đều nhau, nhỏ liên tiếp trong 2 tuần có thể nhận thấy được sự khác biệt rõ rệt.

2. Râu ngô và rễ đương quy.
Từ xa xưa, Đương quy và Râu ngô đã được dân gian áp dụng làm phương thuốc chữa bệnh vì cả 2 loại này có nguồn gốc tự nhiên và mang lại hiệu quả cao. Đương quy là 1 loại nhân sâm quý và rễ con của nó được dùng trong các bài thuốc nam chữa bệnh viêm xoang.

dieu-tri-viem-xoang-bang-thuoc-nam
Râu ngô và rễ đương quy

Cách chế thuốc:
Nguyên liệu gồm 130g râu ngô và 35g rễ đương quy . Đầu tiên, chúng ta phơi râu ngô cho khô rồi cắt sợi khoảng 1cm. Rang sơ rễ đương quy trong nồi khoảng 5 phút rồi lấy ra, cắt thành hình sợi mỏng. Trộn 2 vị thuốc lại và bỏ chung vào 1 bình kín rồi dùng tẩu bỏ hỗn hợp thuốc vào rồi hút. Mỗi ngày hút khoảng 5 tới 7 lần , hút liên tục trong 2 tuần.

3. Hoàng bá.
Hoàng bá là vỏ cây được cạo sạch và sấy khô của cây Hoàng Bá. Và là một loại thảo dược quý hiếm có tác dụng chữa các bệnh viêm và đau, cũng như là 1 vị thuốc nam chữa bệnh viêm xoang trong Nam dược.

dieu-tri-viem-xoang-bang-thuoc-nam
Hoàng Bá

Cách chế thuốc:
Bỏ 10g vị thuốc Hoàng Bá vào trong 100ml dung dịch nước sạch và ngâm trong vòng 1 ngày. Ngày hôm sau, bạn sẽ thấy cặn trong dung dịch. Hãy loại bỏ cặn , sau đó tiếp tục đun hỗn hợp Hoàng Bá còn lại, chúng ta sẽ có dung dịch Hoàng Bá 10%. Dùng dung dịch này nhỏ mũi từ 3 đến 4 lần 1 ngày, nhỏ liên tục trong 4 tuần sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.
4. Hoa cứt lợn.

Hoa cứt lợn còn có tên gọi là hoa ngũ sắc và tên khoa học là Ageratum conyzoides. Hoa ngũ sắc có hàm lượng tinh dầu cao, có tác dụng chống phù nề, chống viêm và dị ứng. Nên thường được dùng trong các bài thuốc nam để chữa bệnh viêm xoang.

dieu-tri-viem-xoang-bang-thuoc-nam
Hoa cứt lợn – Hoa Ngũ Sắc

Cách chế thuốc:
Rửa sạch 10 bông hoa ngũ sắc tươi, sau đó nghiền nát rồi ngâm trong 10ml dung dịch cồn 70 độ. Dùng gạc lọc dung dịch sẽ được một thứ nước màu xanh. Người bệnh dùng bông gòn nhúng vào dung dịch cồn thuốc . Sau đó, đặt bông gòn lần lượt lên từng bên mũi, để im trong vòng 10 phút.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn điều trị có thể gửi câu hỏi cho Nhà Thuốc Đông Y Gia Phúc để được giải đáp tốt nhất.

Thao khảo bài viết: Chữa viêm xoang ở đâu tốt nhất Thuốc đông y chữa viêm xoang

Không cho phép ghi chú.