Ngày đăng

Chữa tắc tia sữa hiệu quả bằng đông y

Tắc tia sữa là hiện tượng bệnh lý thường gặp ở phụ nữ cho con bú, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề. Vấn đề quan trọng khi điều trị là cần phải đảm bảo an toàn cho người mẹ và không ảnh hưởng đến chất lượng của sữa cho con bú. Nhằm tránh dùng thuốc tây y nhiều độc hại với sữa mẹ, bài viết này bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu tại Nhà thuốc Đông Y Gia Phúc sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm phòng và điều trị tắc tia sữa bằng đông y an toàn và hiệu quả nhất.

Cách nhận biết bị tắc tia sữa

Bầu vú của người mẹ có 10 ống tuyến sữa , phía trên có 2 ,phía dưới có 2, hai bên trái phải mỗi bên có 2, và ở chính giữa đầu núm vú có 2. Tắc tia sữa là hiên  tượng có một hoặc nhiều ống tuyến sữa bị tắc lại không thông. Thường xảy ra vào những ngày đầu sau khi sinh làm cho bầu vú căng cứng, nóng, đau. Khiến cho người mẹ thấy đau đớn thậm chí phát sốt phát rét rất nhanh.

chua-tac-tia-sua-hieu-qua-bang-dong-y
Chữa tắc tia sữa hiệu quả bằng đông y

Cách phòng tránh tắc tia sữa

– Người mẹ cần vệ sinh bầu vú sạch sẽ, nên rửa bằng nước ấm có pha ít muối  để tránh nhiễm khuẩn

– Không nên nằm cho em bé bú .

– Sau khi cho bé bú xong thì cần vắt bỏ hết sữa để tránh ứ đọng và để kích thích cơ thể người mẹ sinh ra nhiều sữa.

– Các nguyên nhân như mẹ mặc áo ngực quá chật, hay căng thẳng thần kinh cũng có thể gây ra tắc tia sữa

Chữa tắc tia sữa hiệu quả bằng đông y như thế nào ?

– Dùng châm cứu: châm các huyệt A thị , đản trung , nhũ căn…. Dùng điện châm kích thích có hiệu quả rất mau ,có những người đang châm thì sữa đã thông và chảy ra.

Dùng bài thuốc giúp sơ can giải uất gồm các vị: sài hồ 12g, bạch thược 12g, đương quy 12g , huyền sâm 10g , uất kim 10g , bồ công anh 20g , kim ngân hoa 10g ,mộc thông 15g , hạ khô thảo 10g.

Nếu tắc nhiều thì gia : tạo giác thích 15g , xuyên sơn giáp 3g

Sau khi uống thuốc thì dùng lược thưa chải lên vú , chải từ trong ra ngoài nhẹ nhàng giúp sữa xuống nhanh

– Có thể dùng lá bồ công anh tươi một nắm to sắc uống nước ,bã đắp vào nơi bị sưng.

Chữa tắc tia sữa hiệu quả bằng đông y với cây Bồ Công Anh
Chữa tắc tia sữa hiệu quả bằng đông y với cây Bồ Công Anh

– Dùng củ hành tây thái phiến ra đắp vào vú sau đó lấy khăn quấn lại hoặc dùng một nắm lá đinh lăng sao vàng thơm sắc lấy nước uống giúp sữa thông và thơm sữa

Mọi câu hỏi cần tư vấn về chữa tắc tia sữa hiệu quả bằng đông y xin liên hệ số máy bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu 0977.167.567