Ngày đăng

Bài thuốc đông y chữa hoạt thai

Bài thuốc Đông Y chữa hoạt thai lấy triệu chứng sẩy thai liên tiếp và các triệu chứng toàn thân cũng như rêu lưỡi, mạch tượng của thai phụ để làm căn cứ biện chứng luận trị. Trên thực tế lâm sàng có nhiều trường hợp bệnh biểu hiện không điển hình, phải nhờ phương tiện kiểm tra phụ khoa và các xét nghiệm của y học hiện đại để tìm ra các nguyên nhân gây sẩy thai, từ đó đề ra liệu trình điều trị thích hợp với người bệnh.

Nguyên tắc trị liệu quan trọng nhất của bài thuốc đông y chữa hoạt thai là “hư tắc bổ chi” (tức là “bệnh hư thì dùng thuốc bổ” ), đồng thời người trị liệu nên nắm vững nguyên tắc “dự phòng là chính, kết hợp phòng bệnh với trị bệnh” (dự phòng vi chủ, phòng trị kết hợp). Trước khi có thai nên lấy phép bổ thận kiện tỳ, ích khí dưỡng huyết, điều cố xung nhâm làm chủ. Sau khi đã có thai thì kịp thời uống thuốc bảo dưỡng thai ngay, không chờ đến lúc có những triệu chứng báo trước sẩy thai mới vội dùng. Uống thuốc cho đến khi qua khỏi thời điểm những lần trước đó hay sẩy thai, nếu không thấy các triệu chứng thai lậu , thai động bất an (như xuất huyết khi có thai, đau bụng, đau lưng, thai động trầm xuống), thì có thể ngưng dùng thuốc để quan sát theo dõi.

Biện chứng luận trị bài thuốc đông y chữa hoạt thai với các thể bệnh

1. Thể thận khí khuy tổn:

+ Chứng trạng: sẩy thai liên tiếp, váng đầu ù tai, đau thắt lưng, mỏi gối, tinh thần uỷ mị, tiểu đêm nhiều lần, tròng mắt thâm quầng, vẻ mặt ám tối, lưỡi nhạt, rêu trắng, mạch trầm nhược.

+ Phân tích chứng trạng: Thận hư xung nhâm không kiên cố, thai không giữ vững nên sẩy thai liên tiếp; Thận hư bể tuỷ không đủ, các khiếu mất nuôi dưỡng, nên đầu váng tai ù; Thận hư mệnh môn hoả bất túc, dương khí không thể đạt ra ngoài, nên tinh thần uỷ mị, tròng mắt thâm quầng hoặc vẻ mặt ám tối; Thận hư bàng quang không ước thúc nên tiểu tiện liên tục, nhất là ban đêm; Thắt lưng là phủ của thận, thận chủ cốt, thận hư thì thắt lưng đau, gối mỏi. Lưỡi nhạt, rêu trắng, mạch trầm nhược đều là triệu chứng của thận hư.

+ Phép trị: Bổ thận, cố xung (làm vững mạch xung), an thai.

+ Phương thuốc hiệu quả: Bổ thận cố xung hoàn (Trung y học tân biên):

Thành phần gồm: Thỏ ty tử, Tục đoạn, Ba kích, Đỗ trọng, Đương quy, Thục địa, Lộc giác giao, Câu kỷ tử, A giao, Đảng sâm, Bạch truật, Đại táo, Sa nhân.

+ Phân tích phương thuốc: Trong bài này có Thố ty tử, Tục đoạn, Ba kích thiên, Đỗ trọng, Lộc giác sương  tác dụng bổ thận, ích tinh tuỷ, cố xung an thai; Đương quy, Thục địa, Câu kỷ tử, A giao tác dụng tư thận, điền tinh, dưỡng huyết mà an thai; Đảng sâm, Bạch truật, Đại táo kiện tỳ ích khí giúp cho nguồn sinh hoá; Sa nhân lý khí an thai, khiến thuốc bồi bổ mà không nê trệ. Toàn phương hợp dùng khiến thận khí mạnh mẽ, thai trụ vững vàng, bảo dưỡng chính thường, thì chẳng phải lo bị sẩy thai nữa.

2. Thể khí huyết đều hư:

+ Chứng trạng: Sẩy thai liên tiếp, đầu váng mắt hoa, thần thái mệt mỏi, yếu sức, hồi hộp, hơi thở ngắn, sắc mặt trắng xanh, lưỡi nhạt, rêu mỏng, mạch tế nhược.

+ Phân tích chứng trạng: Khí huyết đều hư, xung nhâm bất túc, không thể dưỡng thai, mang thai, nên sẩy thai liên tiếp; Khí huyết đều hư, không vinh nhuận thanh khí ở trên nên váng đầu hao mắt, không vinh nhuận cơ phu ở ngoài nên sắc mặt trắng xanh, không vinh dưỡng tạng phủ bên trong nên thần thái mỏi mệt yếu sức, hồi hộp, thở ngắn. Lưỡi nhạt, rêu mỏng, mạch tế nhược là chứng trạng của khí huyết đều hư.

+ Phép trị: ích khí , dưỡng huyết, an thai.

+ Phương thuốc hiệu quả:  Thái sơn bàng thạch tán (Cảnh Nhạc toàn thư):

Thành phần: Nhân sâm, Hoàng kỳ, đương quy, Tục đoạn, Hoàng cầm, Xuyên khung, Thục địa, Bạch thược, Bạch truật, Chích cam thảo, Sa nhân, Nhu mễ.

+ Phân tích phương thuốc: Trong bài thuốc có Nhân sâm, Hoàng kỳ, Bạch truật, Chích thảo bổ trung ích khí để giữ thai; Đương quy, Thục địa, Xuyên khung, Bạch thược bổ huyết để dưỡng thai; Sa nhân, Nhu mễ điều dưỡng tỳ vị để an thai; Tục đoạn bổ thận, mạnh lưng để giữ chắc thai; Bạch truật phối Hoàng cầm là thuốc chủ yếu để an thai. Toàn bài hợp dùng có công hiệu song bổ khí huyết, vững chắc mạch xung  để an thai.

Một số kinh nghiệm áp dụng Bài thuốc đông y chữa hoạt thai của Nhà thuốc Đông Y Gia Phúc

Ngoài hai thể bệnh chính của sẩy thai liên tiếp ( được viết theo giáo trình Phụ khoa Trung Y dạy cho bậc Cao học Đông y của Trung quốc) trên đây, trên lâm sàng thường gặp một số biểu hiện kết hợp các chứng trạng khác như tỳ hư, âm hư, huyết nhiệt, huyết ứ…

Phòng khám đông y Gia Phúc đã ứng dụng các bài thuốc chữa hoạt thai thành công và có hiệu quả mỹ mãn cho người bệnh, đã giúp cho rất nhiều người được mẹ khỏe con khỏe đến khi chào đón em bé chào đời. Tuỳ từng bệnh nhân cụ thể mà thầy thuốc tiến hành đối chứng lập phương, gia giảm thêm bớt vị thuốc, điều chỉnh phương thức phối ngũ liều lượng (quân thần tá sứ), lựa chọn dạng thuốc bào chế (thang, hoàn, tán, cao…)… cho thích hợp từng cơ địa thể tạng của người bệnh, phù hợp điều kiện kinh tế, văn hoá, đời sống bệnh nhân thì việc điều trị mới duy trì ổn định và đem lại kết quả tốt nhất. Hơn nữa, người bệnh cũng cần kiên trì và tích cực hợp tác với thầy thuốc, dùng thuốc đúng liều và ăn uống sinh hoạt theo y lệnh, có vậy mới sớm thoả ước nguyện.

Đọc thêm: phương thuốc sinh con trai ở Hà Nội